GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Lâm Thành Mậu - Phường 4 - TP Cà Mau

Email :  thvanlang@yahoo.com.vn

Điện thoại : 0290 3824111

 

1. Mô hình hoạt động: Dạy 2 buổi/ ngày (Có bán trú).

2. Đội ngũ giáo viên: 1

Được sự quan tâm tận tình của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương phường 4 – TP Cà Mau. Trường TH Văn Lang – TP Cà Mau cũng nằm trong Tiểu Dự án nâng cấp Đô thi Đồng Bằng Sông Cửu Long đang trên đà xây dựng và hoàn thiện CSVC khang trang, sạch đẹp. Bên cạnh đó là sự cộng tác nhiệt tình của Ban ĐDCMHS trong công tác vận động xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất nhà trường; hỗ trợ tự nguyện các phong trào của học sinh.

- Trình độ của CB-GV: 100% đạt chuẩn và vượt chuẩn, trong đó có 36 Đại học; 03 Cao đẳng và 03 Trung học.

- Công tác tổ chức quản lý của BLĐ: Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có tầm nhìn khoa học, sáng tạo, xây dựng kế hoạch có tính khả thi, sát thực tế. Công tác tổ chức thực hiện các hoạt động giáo dục đạt kết quả tốt, kiểm tra đánh giá sâu sát, thực chất và đổi mới.

- Đội ngũ cán bộ, giáo viên,  nhân viên:  Nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao, yêu nghề, gắn bó với nhà trường, mong muốn nhà trường phát triển. Có ý thức tự học, tự bồi dưỡng để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm để đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục.

- Cơ sở vật chất bước đầu đã đáp ứng được yêu cầu dạy và học trong giai đoạn hiện tại (tuy nhiên chưa đồng bộ, bàn ghế học sinh, phòng chức năng  chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thong theo chương trình Giáo dục mới).

- Thành tích chính: Đã khẳng định được vị trí trong ngành giáo dục Thành phố, được học sinh và phụ huynh học sinh tin cậy.

- Tỷ lệ GV/ lớp là 1, 5 (35/23 lớp)

- Chất lượng đội ngũ: GVG cấp Tỉnh  04; GVG TP: 12

3. Mục tiêu đào tạo: 
- Xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục chất lượng cao phù hợp với tinh thần của Sở Giáo dục Đào tạo và Phòng Giáo dục Đào tạo TP Cà Mau về việc phát triển giáo dục trình độ chất lượng cao.
- Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao.
- Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức kỹ năng của Bộ GD-ĐT, đảm bảo đạt chất lượng  trong các kì khảo sát học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và rèn luyện, đủ điều kiện vào lớp 6 THCS, thi đỗ vào lớp 6 các trường THCS Chuyên và THCS chất lượng cao của Tỉnh Cà Mau.

4. Phương châm giáo dục: 
- Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.
- Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.
- Giao lưu và hội nhập quốc tế qua việc chú trọng dạy môn ngoại ngữ với bốn kĩ năng cơ bản giúp học sinh giao lưu và hội nhập tốt với bạn bè quốc tế, tổ chức liên kết với một số trường quốc tế giúp học sinh làm quen với môi trường giáo dục chuẩn quốc tế.
- Quan tâm đến vấn đề tâm lý học đường thông qua việc phối hợp với các trung tâm tư vấn tâm lý giáo dục giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

5. Phương thức hoạt động của trường: 
* Hoạt động dạy và học:
- Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình đào tạo chất lượng cao; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề
- Tổ chức học bán trú hai buổi với chương trình tăng cường nâng cao, với sự quản lý kỉ luật nghiêm túc, nề nếp, quy củ.
- Tổ chức học theo phòng học bộ môn, học trên mạng; mở rộng các hình thức dạy và học đối với các trường trong và ngoài nước.
- Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành.
- Liên kết với các trường THCS, THPT trong và ngoài tỉnh, Trung tâm ngoại ngữ, …để mời giáo viên tham gia giảng dạy các chuyên đề, các Câu lạc bộ.
- Liên kết với một số trường ở trong tỉnh, ngoài tỉnh có nền giáo dục phát triển …để tổ chức liên hoan trại hè cho học sinh tham quan hội nhập, du học có học bổng…
- Tổ chức Câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh (Văn hóa, nghệ thuật, thể thao…) Tổ chức các buổi hội thảo, cimena, các cuộc thi olympic… phục vụ cho công tác dạy và học.
* Hoạt động giáo dục toàn diện:
- Thực hiện các Kế hoạch
- Chương trình theo hướng dẫn của nhiệm vụ năm học các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt chủ đề…
- Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội – Câu lạc bộ năng khiếu, CLB Văn, Thể, Mỹ theo sở thích
- Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi hùng biện, thi học sinh thanh lịch…với các trường bạn, các trường trong khu vực và quốc tế
- Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.
- Liên kết với Trung tâm tư vấn để kịp thời tư vấn về tâm lý, tình cảm cho giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh.

Ban giám hiệu Trường TH Văn Lang